So sánh các bảng liệt kê

Thị trường bất động sản hồi phục nên mua nhà hay thuê

Thị trường bất động sản hồi phục nên mua nhà hay thuê
Thị trường bất động sản có giá nhà ngày càng tăng cao như hiện nay, việc sở hữu một căn nhà là điều vô cùng khó khăn đối với những người trẻ tuổi. Một căn hộ chung cư có 2 phòng ngủ tại các quận gần trung tâm thành phố có giá bán gấp cả chục lần tổng thu nhập của một nhân viên văn phòng. Do đó bài toán mua nhà hay thuê được đặt ra để các khách hàng trẻ tuổi cân nhắc trước khi ra quyết định. Hãy cùng xem xét các yếu tố sau:

Chi phí mua nhà, thuê

Thời điểm hiện tại, chi phí thuê một căn hộ khá rẻ so với chi phí mua chính căn hộ đó. Thông thường giá thuê căn hộ một năm dao động trên dưới 5% giá trị căn hộ.
 
Với mức chi phí thuê hợp lý, khá nhiều khách hàng trẻ có tâm lý ở nhà thuê và dành tiền để đầu tư kinh doanh các hạng mục khác hiệu quả hơn. Cách làm này phù hợp với những bạn trẻ có kiến thức kinh doanh, đầu tư tốt.
 
Ngược lại, chi phí mua nhà với tổng số tiền khá lớn chi ra một lần hoặc trả góp trong nhiều năm có thể tạo khó khăn, thách thức và gây căng thẳng cho các khách hàng trẻ khi hàng tháng phải tích lũy để trả nợ.
 
Ngoài ra chi phí sửa đổi thiết kế, bảo trì, bảo dưỡng cũng tương đối lớn. Vì thông thường khi xác định căn nhà là sở hữu của mình, các khách hàng thường có xu hướng nâng cấp, đầu tư thiết kế đẹp hơn.
 
Tuy nhiên giá trị của bất động sản có thể tăng theo năm tháng và việc trả góp cho một căn nhà cũng giống như một hình thức bỏ ống tiết kiệm để bạn có thể có một tài sản giá trị sau một quãng thời gian nhất định.

Tính linh hoạt và tính ổn định

Thuê nhà mang tính linh hoạt cao, đặc biệt theo xu hướng dịch chuyển thường xuyên của thế hệ trẻ hiện nay.
 
Chuyển công ty, chuyển trường, chuyển nhà, chuyển sang thành phố khác… với những lựa chọn tốt hơn, tất cả yếu tố dịch chuyển phục vụ thuận tiện cho cuộc sống và công việc.
 
Ngoài việc được lựa chọn thuê những căn hộ gần nơi làm việc, tiết kiệm thời gian và sức khỏe trong việc di chuyển, các khách hàng trẻ còn có thể trải nghiệm nhiều phong cách thiết kế nhà, mức độ tiện nghi khác nhau. Thông thường những căn hộ mới xây, những tòa nhà có dịch vụ tốt thường được ưu tiên lựa chọn.
 
Song mua nhà lại mang tính ổn định. Khi có một căn nhà cố định, bạn sẽ không phải lo lắng đến việc thường xuyên tìm kiếm chỗ thuê nhà trong trường hợp chủ nhà không muốn cho thuê tiếp hoặc tăng giá thuê mà bạn không đồng ý.
 
Bạn có thể chủ động thiết kế nhà theo ý thích, mua sắm đồ đạc mà không cần tính đến quá trình vận chuyển đồ đạc khi liên tục thay đổi chỗ ở. Ngoài ra, với tính ổn định trong đời sống gia đình cùng những địa điểm quen thuộc dễ làm bạn tập trung hơn trong sự nghiệp.
 
Một số khách hàng lựa chọn một phương án trung hòa mua và cho thuê căn hộ của mình để làm tài sản tiết kiệm, tiếp tục thuê căn hộ khác phù hợp hơn với vị trí làm việc và nhu cầu đời sống gia đình.

Yếu tố tâm lý

 Mua nhà có tính ổn định cao nên dễ tạo cho khách hàng sự an tâm để “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, với các khách hàng có phương án tài chính đi vay hoặc mua trả góp với chi phí khá lớn hàng tháng thì có thể sẽ cảm thấy căng thẳng nếu có quãng thời gian thu nhập bất ngờ bị giảm sút hoặc có phát sinh các chi phí khác.
 
Thuê nhà mang tính linh hoạt nhưng thường kèm theo tâm lý dễ thay đổi. Ít khi khách hàng muốn đầu tư nội thất đẹp vào nhà thuê để được sử dụng.
 
Ngoài ra, khách hàng dễ có tâm lý muốn thay đổi chỗ ở khi tìm được những khu vực yêu thích hơn hoặc luôn luôn phải có phương án dự phòng khi chủ nhà muốn lấy lại căn hộ để sử dụng vào kế hoạch khác.
 
Tuy nhiên, vì mức chi phí dễ chịu hơn nên khách hàng sẽ bớt căng thẳng trong kế hoạch tài chính, có thể có nhiều cơ hội để đầu tư phát triển trong công việc cũng như trong kinh doanh.
 
Mua nhà hay thuê nhà là những lựa chọn như muôn vàn lựa chọn khác trong cuộc sống. Vấn đề then chốt đặt ra là lựa chọn nào phù hợp với sở thích, công việc và cuộc sống của gia đình bạn. Một căn nhà phù hợp với bạn để có đời sống gia đình hạnh phúc và sự nghiệp phát triển theo mong muốn sẽ là một lựa chọn tốt dù là nhà thuê hay nhà mua. Đáp ứng nhu cầu khách hàng hiện nay, giải pháp thuê mua được nhiều khách hàng quan tâm tại NOXH THT New City.
img

Phúc Hà

Bài viết liên quan

Những kiến thức cơ bản cần biết trong giao dịch bất động sản

Kiến thức mua bán bất động sản quan trọng đến thế nào? Hiện tại, thị...

Tiếp tục đọc
bởi Phúc Hà

Những “công thức” khi mua nhà bạn nên biết

Hiện tại, thị trường bất động sản tại nước ta đang phát triển rất...

Tiếp tục đọc
bởi Phúc Hà

Tham gia thảo luận

Nhận thông tin dự án

Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Họ và Tên *
+
HOTLINE
0817.696.555